5 món ăn “bốc mùi” là đặc sản hút khách ở Việt Nam

Nét độc đáo của những món ăn này là luôn “bốc mùi” khiến nhiều người e dè vì mùi hương quá đặc biệt. Tuy nhiên, những món ăn này được xem là đặc sản mang tính chất độc đáo, góp phần làm nên nét phong phú, đa dạng của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

5 món ăn "bốc mùi" là đặc sản hút khách ở Việt Nam

Sầu riêng

Nhiều người thoáng ngửi thấy mùi sầu riêng là chỉ muốn nôn mửa, đặc biệt là khác Tây đến Việt Nam, họ cho rằng đây là món ăn có mùi kinh khủng nhất họ từng biết. Nhiều người ví rằng mùi của sầu riêng như mùi quả như mùi hành tây thối, nhựa thông hoặc nước cống. Tuy vậy, vẫn có nhiều người ghiền ăn loại này bởi vị béo thơm ngọt đặc biệt mà không loại trái cây nào có được. Đây được xem là đặc sản của Đông Nam Á, và được mệ danh là vua của các loại trái cây.

Mắm tôm

Tuy đây là sản đất Bắc, nhưng hiện nay được phổ biến ở tất cả các tỉnh thành Việt Nam. Mắm được làm từ tôm hoặc moi và muối ăn, qua quá trình lên men tạo màu tím thẫm và mùi nồng đặc trưng đến nỗi “mùi mắm tôm” trở thành một từ thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhiều người yêu thích mắm tôm nhưng cũng có không ít người chỉ ngửi thấy mùi mắm tôm đã “chạy làng”. Mắn tôm tuy hôi và cò mùi nồng nặc nhưng đây là thức không thể thiếu trong các món như “bún đậu mắn tôm” ngon nức tiếng, gia tăng hương vị cho món giả cầy, bún riêu…

Đậu phụ thối

Chỉ cần nghe cái tên món ăn thôi cũng cảm thấy hãi hùng rồi. Đây là món ăn nổi tiếng ở Trung Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á.  Đậu phụ tươi ủ với hỗn hợp để lâu đến khi bị thối đến nỗi bắt đầu xuất hiện những con giòi ở trong đó, nó có mùi kinh khủng được nhiều người ăn ví như mùi phân hay mùi hôi trong thùng rác. Giờ đây, không cần đến các nước Trung Quốc hay Đài Loan mới có thể ăn món đậu hũ thối này, bởi ngay ở Sài gòn đã chào đón món “bốc mùi” này và được đông đảo khách kéo đến thưởng thức.

Nậm Pịa

Đây là món đặc sản trong ẩm thực của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Đây là món được ưa thích đặc biệt của đồng bào nơi đây, và cũng thu hút nhiều dân phượt đến đây thưởng thức món “bốc mùi” này. Món được làm từ nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, phèo phổi thập cẩm phế lù đem ninh nhừ và tạo thành mùi khó chịu. Nậm pịa đưa lên bàn ăn có màu nâu sấm, sánh sệt và có mùi khá khó chịu, và có vị đắng nên không phải ai cũng có thể ăn. Nhưng một khi đã biết ăn, nhiều người lại phải công nhận rằng mình bị nghiện cái vị ngai ngái ấy khi ăn Nậm pịa.

Thịt thối Mường La

Món ăn đặc sản của dân tộc Mường La này đã nằm trong tứ đại đặc sản Tây Bắc. Những ai đã trải nghiệm món thịt thối này đều có nỗi ám ảnh bởi những con dòi và mùi khó chịu.Tuy là thịt thối nhưng không phải ai cũng được dịp thưởng thức món này, chỉ khách quý phương xa đến nhà chủ nàh mới mời món này. Thịt được ủ kín, khi ủ thịt được khoảng 10 ngày, người ta mở ra và cho vào đó một ít thảo dược. Thịt thối thực sự có mùi… thối của thịt phân hủy nhưng với người Mường La, đây là loại đặc sản có hương vị đặc biệt.