Bí quyết phòng tránh trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ

Hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt và chưa hoàn thiện, nên chúng ta thường thấy nhiều trẻ nhỏ mắc chứng trào ngược thực quản dạ dày. Khi trẻ mắc chứng trào ngược thực quản dạ dày, trẻ thường có biểu hiện thở khò khè, ọc sữa ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, nôn trớ ra khi đưa thức ăn vào,  biếng ăn…điều này khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng, và thường đưa trẻ đến nhiều bác sĩ khác nhau khiến bệnh rất lâu khỏi.

Chứng trào ngược thực quản dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ là một chứng phổ biến và thường tự khỏi. Tuy nhiên, nó lại rất dễ gây ra những biến chứng nặng nề về hệ tiêu hóa và các cơ quan hô hấp. Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của chứng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ, và đặc biệt là bài viết này chia sẻ phương pháp phòng tránh trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ để trẻ tránh  những triệu chứng gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Dấu hiệu nhận biết bệnh trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ

Bí quyết phòng tránh trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là nôn trớ, ọc sữa

Dấu hiệu điển hình nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là nôn trớ. Nếu các bậc cha mẹ thấy trẻ nôn trớ nhiều lần trong thời gian dài,  thì bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sẽ có những biểu hiện rõ ràng hơn, cho thấy mức độ nặng dần của bệnh như:

– Trẻ có hiện tượng bị ọc sữa qua mũi, khi bú sữa.

– Trẻ có thể bị nôn ra máu, sợ bú, uốn éo vặn người…

– Cận nặng của trẻ bị sụt hoặc không thể tăng cân cho dù bạn có bồi dưỡng như thế nào.

– Trẻ thường mắc các vấn đề hô hấp như nghẹt thở, thở khò khè, tím tái hoặc ngưng thở.

Biến chứng trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ

Bí quyết phòng tránh trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ

Trẻ dễ bị chán ăn, sút cân, còi cọc, suy dinh dưỡng.

Thông thường chứng trào ngược dạ dày thực quản không ảnh hưởng nhiều tới trẻ, nhưng nếu các bậc cha mẹ chủ quan, nó cũng có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như:

– Viêm thực quản: Nếu trẻ bị trào ngược thực quản dạ dày trong thời gian dài, thì rất dễ rất gây viêm thực quản khiến bé bị đau và gặp khó khăn trong việc ăn uống. Do đó trẻ dễ bị chán ăn, sút cân, còi cọc, suy dinh dưỡng.

– Các bệnh về hô hấp: Trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ còn ảnh hưởng tới hệ hô hấp của trẻ. Trẻ dễ bị ho, khò khè kéo dài, giọng bị khàn. Nếu khi bị trào ngược dạ dày, vô tình thức ăn rơi vào khí quản trôi xuống phổi còn khiến bé dễ bị viêm phổi, nhiễm trùng phổi. Và ngoài ra trẻ có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn những bé khác.

– Ung thư: Khi trẻ mắc chứng trào ngược thực quản dạ dày kéo dài, các barret thực quản thay đổi bất thường lớp tế bào, thực quản khít chặt gây khó khăn cho thức ăn trôi xuống có thể là nguyên nhân gây ung thư thực quản ở trẻ em.

– Đặc biệt, nếu bé nằm ngủ có đầu thấp hơn mà xảy ra trào ngược, bé có thể bị tắc thở, dẫn đến tử vong.

Phương pháp phòng tránh trào ngược thực quản dạ dày cho trẻ nhỏ

Bí quyết phòng tránh trào ngược thực quản dạ dày ở trẻ nhỏ

Cho trẻ ăn đúng giờ, chia làm nhiều bữa nhỏ, cho trẻ ăn thức ăn dạng sệt để ngăn trào ngược ở trẻ

Trẻ bị trào ngược thực quản dạ dày cần được chăm sóc đúng cách, như vậy mới giúp trẻ có thể tránh được bệnh trào ngược dạ dày. Một số lời khuyên chăm sóc trẻ để giúp trẻ ngăn chặn chứng trào ngược thực quản dạ dày như:

– Cho trẻ ăn đúng giờ, đủ bữa, cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, không nên cho trẻ ăn nhiều thức ăn 1 bữa. Điều này giúp hệ tiêu hóa non nớt của trẻ có thể thích nghi dần dần và nhịp nhàng với việc xử lý thức ăn.

– Đồ ăn của trẻ nên chế biến dạng sệt để trẻ dễ nuốt, như vậy có thể tránh hiện tượng thức ăn quá lỏng và lọt ra ngoài đi ngược lên thực quản.

– Đối với trẻ sơ sinh, cho trẻ bú đúng tư thế, không nên cho bé nằm ngay sau khi ăn. Khi cho bé ngủ nên để đầu cao so với giường khoảng 30 độ, như vậy sẽ giúp cho thức ăn không bị trào ngược.

–  Để tránh mắc chứng trào ngược ở trẻ, cha mẹ nên cho bé đi khám định kỳ để để phát hiện bệnh kịp thời, điều này tránh những biến chứng nguy hiểm khác, hay trán trẻ mắc những căn bệnh khác.

– Đặc biệt, các bậc cha mẹ tránh cho trẻ ăn một số thực phẩm có thể khiến trẻ dễ mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản như: Nước cam, quýt, bưởi, thực phẩm giàu chất béo, So-co-la, cà phê, tỏi, hành, thức ăn cay, xốt cà chua, nước ngọt…