Cách chế biến khử chất độc ở măng tươi

Măng là món ăn khoái khoái khẩu của nhiều người, bởi măng được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, không ngán. Tuy nhiên, việc chế biến măng không đúng cách sẽ hết sức nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí có thể gây tử vong. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng măng tươi, bạn có thể áp dụng cẩm nang vào bếp với những cách khử độc sau đây:

Cách chế biến khử chất độc ở măng tươi

-Măng tre khi mua về bạn để cả vỏ, khi luộc cho thêm vài lát ớt đã bỏ hạt và đổ nước vo gạo ngập măng. Đun sôi đến khi măng mềm thì tắt lửa, chờ nguội, vớt ra lột vỏ, sắc nhỏ xả lại với nước sạch nhiều lần, măng sẽ không còn vị đắng là có thể chế biến món ăn được.

-Măng tươi sắt thành lát mỏng hoặc xé thành sợi ngâm nước để qua đêm cho ra bớt độc tố trong măng. Sau đó luộc măng nhiều lần rồi xả lại bằng nước sạch, khi thấy măng mềm có nghĩa chất độc tố(vị đắng) bên trong được loại bỏ được phần nào, lúc này có thể đem chế biến món ăn.

-Với măng tre tươi khi mới hái về, bạn bóc bỏ bẹ và luộc với nước sôi nhiều lần. Khi măng mềm bạn mớ cho ra và xả bằng nước sạch. Lúc này tính đắng và độc có trong măng sẽ bị loại bỏ.

-Với các loại măng độc, măng đắng nên ngâm bằng nước vôi trong; luộc bỏ vài lượt để bỏ bớt những nước đầu cho tới khi thấy nước trong rồi mới đem chế biến. Trong khi luộc, nấu nên mở vung cho chất độc bay hơi.

-Trước khi sấy hoặc phơi măng khô nên ngâm qua nước muối, lúc sử dụng để chế biến thành các món ăn nên chần lại bằng nước nóng hoặc luộc lại. Đây là một biện pháp làm giảm tính độc của măng rất tốt.

Chú ý đối với những trường hợp nhiễm độc măng, khi có dấu hiệu ngộ độc do măng, hãy pha nước đường hoặc các loại thực phâm ngọt như kẹo, nước mía cho bệnnh nhân uống ngay. Hoặc cho bệnh nhân nôn ra, và đưa ngay đến bệnh viện gần nhà.