Cách phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ tuyệt đối an toàn

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút dengue từ muỗi vằn truyền sang. Sốt xuất huyết do muỗi vằn truyền qua vết đốt của người bệnh sang người lành, trong đó trẻ em là đối tượng dễ nhiễm sốt xuất huyết nhất vì có sức đề kháng yếu. Đây là một bệnh dịch hết sức nguy hiểm, hàng năm có khoảng 4.345 trẻ em mắc sốt xuất huyết, và có khoảng hơn 176 trẻ tử vong. Vậy để phòng tránh trẻ nhiễm sốt cho trẻ em, đảm bảo sức khỏe cũng như tính mạng của trẻ thì các mẹ nên nhớ những điều sau:

Cách phòng tránh sốt xuất huyết cho trẻ tuyệt đối an toàn

Hiện tại bệnh chưa có thuốc điều trị hay vắc xin phòng bệnh. Bệnh nặng hay nhẹ tùy theo khả năng miễn dịch của mỗi trẻ. Những trẻ có bệnh nhẹ thường có biểu hiện sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, có thể có nổi mẩn, phát ban. Nếu bệnh nặng, dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn, ói ra máu, đi cầu phân đen. Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng, nếu bệnh nhân không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy các bà mẹ nên nhớ thực hiện các biện pháp sau để tránh trẻ bị muỗi đốt và nhiễm sốt xuất huyết hiệu quả:

Trước tiên phải vệ sinh sạch sẽ xung quanh chỗ trẻ nằm, hay chỗ trẻ chơi. Thường xuyên cho trẻ ngủ trong màn ngay cả ban ngày. Cho trẻ mặc đồ dài tay, và bôi thuốc, hay tinh dầu chống muỗi cho trẻ để hạn chế muỗi đốt tuyệt đối.

Muỗi vằn thường cư trú trong nhà chúng ta, nơi các góc ngách ẩm thấp, gầm giường, tủ… và chúng có thể tấn công con trẻ bạn bất cứ lúc nào, và ở đâu trong nhà. Vì vậy để tránh trẻ bị muỗi đốt và truyền sốt xuất huyết, trong nhà nên dùng lưới để ngăn muỗi lắp cửa chống muỗi tự cuốn ở cửa sổ, cửa thông khí hay các ô trống trong nhà. Đây là cách ngăn chặn muỗi vào nhà tuyệt đối an toàn, ngoài việc hạn chế muỗi bay vào nhà, cửa lưới còn giúp không gian nhà bạn luôn thông thoáng hơn.

Tiếp theo các mẹ nên dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh, loại bỏ những nơi trú ẩn của muỗi như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, sắp xếp vật dụng trong nhà ngăn nắp, sạch sẽ, quần áo phải được xếp gọn gàng không nên treo hay móc quần áo trên tường làm chỗ cho muỗi đậu. Vệ sinh dụng cụ chứa nước, mọi người có thể thả cá bảy màu vào các hồ chứa, vu, lại, xô, chậu chứa nước để diệt lăng quăng, hạn chế muỗi sinh sản.

Khi thấy trẻ có các triệu chứng của bệnh sốt huyết cần ngay đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh điều trị ở nhà để không xảy ra những biến chứng nguy hiểm.