Cách xử lý nhanh khi bị ngộ độc thuốc diệt côn trùng

Với thời tiết nóng ẩm thất thường như hiện nay đã tạo điều kiện lý tưởng cho côn trùng sinh sôi phát triển. Và để diệt côn trùng nhanh, gọn lẹ, nhiều hộ gia đình đã chọn thuốc diệt côn trùng để triệt hạ kiến, gián, muỗi, ruồi, mối…vào nhà gây rối, truyền bệnh. Tuy nhiên các bạn  không hay biết rằng đã là thuốc diệt thì chắc chắn có hóa chất độc hại, các thành phần hóa học có trong thuốc diệt côn trùng có tác dụng ức chế hệ thần kinh khiến hệ thần kinh tự chủ hoạt động quá mức dẫn đến ngộ độc, ngất xỉu. Và nếu con người hít phải một lượng lớn trong một thời gian thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Có rất nhiều bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt côn trùng với những triệu chứng như dị ứng, đau đầu, chóng mặt, xoang, suy hô hấp, tổn thương gan, phổi thậm chí là tử vong khi không có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách xử lý nhanh khi bị ngộ độc thuốc diệt côn trùng

Nếu không may ngộ độc thuốc diệt côn trùng dính vào da, mắt, nuốt… thì ngoài việc gọi cấp cứu, thì sơ cứu trước cho nạn nhân là điều quan trọng nên làm trước tiên, nó có thể giảm thiểu việc chất độc ngấm vào người.

Nếu nạn nhân hít phải thuốc thì cách ly ngay nạn nhân khỏi nguồn thuốc, nới rộng quần áo, di chuyển nạn nhân tới nơi không khí thoáng hơn trong lúc đợi xe cấp cứu đến, đưa bình thuốc để giúp bác sĩ biết được hoạt chất gây ngộ độc.

Nếu bệnh nhân có những biểu hiện ngộ độc thuốc diệt côn trùng như bỏng rát ở miệng và họng, tiết nước bọt nhiều, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nhức đầu, chóng mặt, co giật, tức ngực, khó thở thì phải liên tục hô hấp nhân tạo cho đến khi nạn nhân có thể thở lại bình thường.

Nếu thuốc thuốc xịt côn trùng day vào da, thì cởi bỏ toàn bộ quần áo bị nhiễm thuốc, di chuyển khỏi nơi nhiễm độc. Tắm cho nạn nhân nước sạch và xà phòng, lau bằng khăn ướt.

Nếu chẳng may thuốc bắn vào mắt thì phải rửa ngay với thật nhiều nước sạch tối thiểu 5 phút cho trôi hóa chất, rồi mới đưa nạn nhân đi bệnh viện.

Khi nuốt phải thuốc diệt côn trùng thì phải súc miệng với nước sạch, tuyệt đối không được gây nôn cho nạn nhân và không được cho ăn hay uống bất cứ thứ gì. Đem nạn nhân ra nơi thông thoáng và mang đến bệnh viện.

Để đảm bảo sức khỏe an toàn cho các thành viên trong gia đình và môi trường xung quanh, khi dùng thuốc xịt côn trùng phải tìm loại thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, phải biết được hóa chất trong thuốc. Pha đúng liều lượng, tránh lạm dụng thuốc, ngưng dùng thuốc khi thấy xuất hiện dị ứng.

Ngoài ra để xua đuổi côn trùng ra khỏi nhà và tránh côn trùng vào nhà bạn nên trang bị cửa lưới chống muỗi xếp giá rẻ trong nhà, nơi ô cửa sổ, cửa chính để côn trùng không còn cơ hội xâm nhập vào nhà bạn. Điều này sẽ giúp các thành viên trong nhà đình tránh bệnh truyền nhiễm của côn trùng cũng như tránh ngộ độc do dùng thuốc xịt côn trùng. Bên cạnh đó, bạn nên vệ sinh nhà cửa và xung sạch sẽ để tránh côn trùng trú ngụ.