Không ngờ tới khó bụi lại gây ra những căn bệnh này

Ô nhiễm môi trường khói bụi đã trở thành nỗi ám ảnh đến sức khỏe và sinh hoạt thường nhật của mỗi người. Đặc biệt là những người sống trong khu đô thị đông đúc, các bạn đang sinh hoạt và “sống chung” với bụi, “ăn bụi, uống bụi, ngủ cũng bụi”. Khói bụi không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống, mất cảnh quan đô thị, mà khói bụi gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Và bạn cũng không thể nào ngờ tới những căn bệnh dưới đây lại là do khói bụi gây ra.

Không ngờ tới khó bụi lại gây ra những căn bệnh này

Bệnh hô hấp, tắc nghẽn phổi mãn tính: Khi bạn phải tiếp xúc với bụi lâu ngày, các chất độc hại bụi tồn đọng trong cơ thể bạn, gây khó thở, tắc nghẽn phổi mãn tính. Ngoài ra bạn có thể bị mắc các bệnh đường hô hấp, tổn thương đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm teo mũi.

Bệnh ngoài da: bụi có thể dính bám vào da làm viêm da, bịt kín các lỗ chân lông và ảnh hưởng đến bài tiết mồ hôi, bịt các lỗ của tuyến nhờn, gây ra mụn, lở loét ở da.

Bụi gây chấn thương mắt: Trong khói bụi chứa nhiều chẩ độc như bụi kiềm, bụi axit có thể gây ra bỏng giác mạc, viêm mắt làm giảm thị lực.

Tuy nhiên, tác hại lâu dài và nguy hiểm nhất của bụi là bệnh bụi phổi và bệnh nhiễm độc hoá chất dạng bụi. Các bệnh này sẽ tiến triển mãn tính và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do mắc bệnh nghề nghiệp, sức khỏe và khả năng làm việc của người lao động bị giảm sút nghiêm trọng.

Đặc biệt các công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, nhà máy nơi chứa nhiều bụi nhất rất dễ mắc bệnh về hô hấp, đường phổi. Vì vậy nên khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh để chữa trị, phục hồi chức năng làm việc.

Với tốc độ đô thị hóa cao, ngày càng có nhiều cơ sở  sản xuất, nhiều khu công nghiệp, nhiều nhà máy, xí nghiệp ra đời, đồng  nghĩa với việc thải lượng khói bụi lớn ra môi trường. Trong đó có rất nhiều cơ sở sản xuất người lao động phải làm việc trong điều kiện không khí bị nhiễm bụi. Vì vậy, nhà xưởng phải thông thoáng, có hệ thống xử lý bụi thích hợp không gây ô nhiễm môi trường lao động và môi trường thiên nhiên.

Các doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp trong sản xuất cần dùng các phương tiện bảo vệ cá nhân (quần áo, mặt nạ, khẩu trang, …) để bảo vệ công nhân. Bên cạnh đó cần trang bị màn nhựa pvc chống bụi, ngăn chia từng khu vực hiệu quả để bảo vệ sức khỏe công nhân tốt nhất. Đối với các hộ gia đình cũng có thể treo màn nhựa ngăn bụi vào nhà, ngăn bụi đường vào nhà, bảo đảm sức khỏe tránh các biến chứng bệnh tật về sau do bụi gây ra.