Những cách đuổi muỗi sai lầm chết người nhiều người mắc phải

Hiện nay ở Việt Nam, sự lây lan nhanh chóng của dịch virus zika do muỗi truyền nhiễm đã làm hàng triệu người dân lo sợ trước căn bệnh này. Và để ngăn chặn muỗi truyền virus zika, cũng như các bệnh truyền nhiễm khác, hầu như mỗi gia đình ở thành phố đều trang bị trong nhà một đến vài bình thuốc xịt diệt muỗi, hoặc dùng nhiều biện pháp diệt muỗi khác nhau như dùng nhang đốt muỗi, hay nhang điện muỗi…Tuy nhiên, có rất ít người chú ý đến các hoạt chất của các loại đuổi muỗi trên, dẫn đến hiện tượng chưa diệt được muỗi đã rước bệnh vào người. Có một số trường hợp dẫn đến tử vong khi đuổi muỗi sai lầm do dùng những cách này.

Những cách đuổi muỗi sai lầm chết người nhiều người mắc phải

Ít ai biết rằng, đã là thuốc diệt côn trùng, diệt muỗi thường phải có các hoạt chất độc hại bên trong đó. Nhiều người còn quan niệm sai lầm cho rằng, sử dụng thuốc diệt côn trùng “càng tác dụng nhanh càng tốt” nên muốn lựa chọn sản phẩm tác dụng ngay tức thì. Nhưng các bạn không biết đấy, muỗi càng chết nhanh, chứng tỏ rằng nồng độ hóa chất trong thuốc rất mạnh. Như vậy không chỉ muỗi chết, mà chính bạn và những người thân trong gia đình cũng bị ảnh hưởng. Những người hít và tiếp xúc với những hóa chất này sẽ gây độc hại cho sức khỏe, không chỉ ảnh hưởng trước mắt, mà còn để lại những hệ lụy sau này, thậm chí là tử vong.

Nhiều hộ gia đình không chỉ dùng thuốc xịt muỗi, bên cạnh đó, để đuổi muỗi trong nhà hiệu quả, nhanh chóng, họ còn dùng nhanh đốt muỗi. Khi đốt nhang, lượng khói bốc ra sẽ tương đương cả trăm điếu thuốc. Nhang đốt muỗi sẽ làm ô nhiễm môi trường và gây hại hô hấp. Tác hại lâu dài của việc đốt nhang muỗi đến phổi là khá nghiêm trọng, đặc biệt đối với trẻ em và phụ nữ mang thai có thể ngất xỉu, ngột thở.

Tương tự như nhang đốt muỗi, nhang điện muỗi cũng chứa các chất hóa học diệt muỗi gây hại cho sức khỏe con người. Nhiều người cho rằng nhang muỗi điện với tính chất “không khói” thì tác hại ít hơn các loại nhang đốt. Tuy nhiên nhang muỗi điện cũng phóng ra các độc chất như Prallethrin, Formaldehyde và nhiều chất khác. Khi ở trong phòng kín sử dụng sản phẩm này quá lâu, mẹ bầu có thể sinh ra hiện tượng nhạy cảm nặng như đau cổ họng, nghẹt mũi, đau đầu, và thậm chí khiến cơ thể con người trúng độc mãn tính.

Cách chống muỗi, cách đuổi muỗi trong nhà an toàn hiệu quả là dùng các mẹo mặt dân gian đơn giản như dùng tỏi, vỏ cam quýt, muối… để đuổi muỗi hiệu quả, không gây độc hại. Tốt nhất vẫn là vệ sinh sạch sẽ nhà ở và môi trường sống, tránh tạo những nơi nước tù đọng để côn trùng không có cơ hội sinh sôi và phát triển.

Ngoài ra, để đuổi muỗi, chống muỗi vào nhà lâu dài, hiệu quả, an toàn tốt nhất vẫn là sử dụng cửa lưới chống muỗi trong nhà. Lắp cửa lưới chống muỗi đơn giản trong nhà sẽ rất hiệu quả để ngăn muỗi vào nhà, chống muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà an toàn mà không độc hại cho con người. Bên cạnh đó trồng một số loại cây đuổi muỗi trong nhà để mang lại hiệu quả cao.