Tác hại cực độc của chất bảo quản nhân tạo

Ngày nay chất bảo quản được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Trong đó, chất bảo quản nhân tạo hầu hết là hoá chất được thêm vào thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm, giúp cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn, ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật… Tuy nhiên, rất ít người biết đến kiến thức gia vị này, bên cạnh những ưu điểm, thì các hóa chất bảo quản lại có những nhược điểm có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe. 

Tác hại cực độc của chất bảo quản nhân tạo

Hóa chất bảo quản thực phẩm gây ung thư

Các chất bảo quản được đưa vào bảo quản củ quả bên cạnh tính chất diệt côn trùng, diệt tất cả vi khuẩn nên ngăn chặn được quá trình chuyển hóa các tế bào, các vitamin bị chậm chuyển hóa cũng như chống ôxy hóa làm củ quả tươi lâu… thì theo các chuyên gia hóa học, hai chất NaNO3 và NaNO thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm là nhóm tác nhân có thể gây ra ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng bởi nó có thể gây ra đột biến DNA và sự thoái biến tế bào.

Chất bảo quản thực phẩm gây quái thai

Những chất bảo quản thực phẩm nhân tạo còn gây ra thiếu máu do thiếu hemoglobin, giảm hàm lượng phosphat và magie máu, tăng hàm lượng canxi huyết, hàm lượng hormon giáp giảm xuống rõ rệt. Ở hệ thống da, niêm mạc, chúng gây tăng tiết và làm tăng kích thích như tăng tiết dịch phế quản. Phụ nữ mang thai tiếp xúc nhiều với thực phẩm có chứa chất bảo quản nhân tạo sẽ gây ra quái thai.

Nguy hại từ foc-môn

Khác với các hợp chất nitrit và nitrat, formaldehyt (thường gọi là foc-môn) là một chất cực độc và có thể gây tử vong. Đây là một hợp chất vẫn dùng để ướp xác, và chất này thường được lạm dụng bảo quản thịt có thể lưu giữ được thời gian vô cùng lâu. Nhưng tác hại mà nó gây ra thì cũng vô cùng lớn. Nếu cố tình dùng quá nhiều trong công nghệ xử lý thì nó có thể gây tử vong do ngộ độc.  Đây còn là một chất hoá học gây quái thai mạnh, ngay từ liều nhỏ. Về tác hại trên các mô bề mặt như da, niêm mạc, đây là một chất kích thích mạnh. Hơi của chúng hoặc mùi của chúng dễ dàng làm chảy nước mắt, nước mũi, dịch phế quản. Các tác hại khác có thể gặp đó là kích ứng da, viêm da, giảm tế bào lympho ngoại vi. Một số báo cáo cho thấy nó có thể làm biến đổi DNA.