Tiêu chuẩn chọn bàn ghế học tập cho trẻ tránh gù lưng, cận thị

Hiện nay tình trạng trẻ em mắc bệnh học đường như bị gù lưng, vẹo cột sống, cận thị rất nhiều, điều này làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ và vóc dáng sau này của trẻ. Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị cận thì và gù lưng tạm thời, nhưng trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh không phù hợp với vóc dáng và chiều cao khiến trẻ ngồi học không đúng tư thế gây nên gù lưng, và cận thị. Để tránh tình trạng này các bậc phụ huynh nên lưu ý trong việc lựa chọn bàn học sinh đúng tiêu chuẩn cho trẻ.  

Tiêu chuẩn chọn bàn ghế học tập cho trẻ tránh gù lưng, cận thị

Bàn ghế ngồi học phải tạo được sự thảo mái. Khi ngồi học khoảng cách từ mắt đến mặt bàn phải hợp lý, tư thế ngồi thoải mái khi phần thân, kể cả cổ và vai, được để thẳng tự nhiên, cột sống không ưỡn quá, không cúi hay vặn để tránh những rối loạn cơ xương. Ngồi học ở những bộ bàn ghế không đúng quy cách, các em sẽ có rất nhiều cử động vô thức để tìm kiếm vị trí thuận lợi cho cơ thể, điều này vô tình gây ra tật cho trẻ.

Theo tiêu chuẩn của bộ y tế thì nên chọn bàn và ghế học sinh phải rời nhau, bàn không dính liền với ghế, đặc biệt ghế phải có thành tựa lưng.

Kích thước bàn ghế phải phù hợp với tầm vóc học sinh. Thành tựa ghế hơi ngả về sau một góc 5/100 so với đường thẳng đứng; chiều rộng của ghế học sinh bằng 2/4  –  2/3 dài đùi. Chiều ngang tối thiểu của bàn cho một chỗ ngồi là 0,4 – 0,5m.

Đối với lớp mầm non: ghế cao 30cm, bàn cao 50cm.

Bậc tiểu học: ghế cao 33cm, bàn cao 55cm; hoặc ghế cao 38cm, bàn cao 61cm.

Bậc trung học: cỡ 4; hoặc ghế cao 44cm, bàn cao 64cm.

Khoảng cách từ bàn đầu tới bảng là 1,7 – 2 m. Bàn cuối cách bảng không quá 8m.

Ngoài ra, lựa chọn bàn ghế cũng phụ thuộc vào chiều cao của trẻ. Một bộ bàn ghế có kích thước phù hợp là chiều cao ghế ngồi bằng 0,27 chiều cao học sinh; chiều cao bàn học bằng 0,46 chiều cao học sinh.

Chiều cao trẻ từ 110 đến 120 : Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm
Chiều cao trẻ từ 120 đến 145 : Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm
Chiều cao trẻ từ 145 đến 159 : Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm
Chiều cao trẻ từ 160 đến 175 : Chiều cao ghế: 41cm, Chiều cao bàn: 69cm