Về miền tây phải thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển ngon nức tiếng

Vào những mùa trúng đậm cá linh thì lẩu cá linh là một trong những món ăn thường được mời gọi nhiều nhất khi đây là một trong những món ăn đặc sản tại những vùng sống nước này. Khi có dịp dạo chơi những vùng đất sống nước vào mùa này thì chắc chắn sẽ được chủ nhà mời ăn món trứ danh với tên gọi lẩu cá linh bông điên điển. Thực khách muốn thưởng thức một món lẩu cá linh đúng nghĩa thì từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch là mùa của cá linh phát triển tại các nhánh sống ngòi của hạ lưu sông Cửu Long.

Về miền tây phải thưởng thức món lẩu cá linh bông điên điển ngon nức tiếng

Cá linh sẽ được những ngư dân bắt lên thành từng đàn với kích thước to bằng ngón tay và được vận chuyển trên những chiếc ghe và chở về đất liền. Khi con cá linh tươi rói còn nhảy trong rổ thì người đầu bếp chỉ cần rửa sơ với nước là đã có thể moi ruột sơ chế cá và ướp cá với các gia vị đặc trưng sau đó cho cá vào tủ đông để gia vị ngấm mà thit cá còn tươi. Với những người dân lành nghề thì sơ chế cá càng lẹ thì thịt cá khi nấu sẽ rất ngọt và thịt mềm do thị cá vẫn còn rất tươi.

Đặc thù của những người miền tây khi nấu ăn với các món làm từ canh đó chính là việc lấy nước ngọt cho nồi canh không phải từ đường mà chính là những khúc xương động vật và cũng như gia cầm. Nước hầm với xương sẽ ngọt và tự nhiên hơn rất nhiều. Người dân, sẽ chọn lựa những bó bông điên điển màu sắc tươi sáng, sạch và không bị héo cùng với các cọng bông súng để làm gia vị và rau thơm cho món ăn. Tùy vào sở thích của người ăn lẩu mà sẽ có thêm nhiều các loại rau như ngò gai, lá me, lá giang để làm tăng vị chua của món ăn.

Cá linh sẽ đưọc dọn tươi ra cùng với nồi nước dùng, các loại rau đã được sơ chế sạch cùng với một chén nước mắm ớt xắt vừa cay nồng vừa mằn mặn. Cho cá vào nồi và bông điên điển để nước ngọt từ cá sẽ được chiết ra cùng với đó, bông điên điển với sắc vàng nhưng lại mang một chút vị đăng đắng đã khiến cho món ăn là một tổ hợp hương vị hài hòa khi có đủ các loại các hương vị như, đắng, ngọt, cay, mặn khiến cho những thực khách chắc chắm sẽ thích thú với món ăn đặc sản miền tây.